กติกากีฬาฟุตซอล

กติกากีฬาฟุตซอลเป็นกติกาของกีฬาที่ไม่ค่อยมีมากมายสักเท่าไหร่ทำให้คนอื่นหันมาเล่นฟุตซอลเพราะเป็นกีฬาในร่ม ทำให้กีฬาชนิดนี้เริ่มมีการแผ่ขยายไปเรื่อยๆทำให้มีคนรู้จักกันมากยิ่งขึ้นจึงได้เกิดในการสร้างกฎกติกาของกีฬาฟุตซอลขึ้นมาซึ่งกฎกติกาของกีฬาฟุตซอลจะมีอะไรกันบ้างเรามาดูกันเลย

1.ในเรื่องของสนามแข่งขันฟุตซอล สนามผลการแข่งขันฟุตซอลน้ำจะต้องเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าเท่านั้นและมีความยาวของเส้นข้างสนามจะต้องยาวกว่าความยาวของเส้นตรงซึ่งสนามในการแข่งขันฟุตซอลจะต้องมีความยาวต่ำสุดอยู่ที่ 25 เมตรและอยู่สูงสุดอยู่ที่ 42 เมตรความกว้างของสนามต่ำสุด 15 เมตรและมีความสูงสุดอยู่ที่ 25 เมตร ซึ่งมาตรฐานในเรื่องของการจัดตั้งสนามกีฬาฟุตซอลนี้เป็นมาตรฐานของสากลซึ่งการแข่งขันทั่วไปก็ได้ทำการจัดตั้งสถานที่เป็นมาตรฐานสากลขึ้นมาเพื่อที่จะทำให้เป็นสนามแข่งขันที่มีมาตรฐานเดียวกันทั่วโลก

  1. ลูกฟุตซอล จะต้องเป็นลูกทรงกลม และต้องทำด้วยหนังหรือวัสดุซึ่งต้องจะมีเส้นรอบวงไม่น้อยกว่า 12 เซนติเมตรและต้นไม่เกิน 60 cm ซึ่งในขณะการแข่งขันนั้นลูกฟุตซอลจะต้องมีความดันลงในลูกไม่น้อยกว่า 400 กรัมและไม่มากกว่า 440 กรัมเพราะความดันของลูกบอลน้ำจะทำให้การเล่นฟุตซอลเล่นไปอย่างราบรื่นและลูกทุกลูกที่นำมาใช้ในการแข่งขัน จะต้องมีขนาดเท่ากันและน้ำหนักเท่ากันเท่านั้นซึ่งตรงนี้เป็นกฎของสากลที่ได้มีการวางไว้เพื่อที่จะไม่ทำให้เกิดการได้เปรียบเสียเปรียบของทีมใดทีมหนึ่ง
  2. ผู้เล่นฟุตซอล ผู้เล่นจะต้องมีทั้งสองทีมซึ่งแต่ละทีมจะต้องไม่เกิน 5 คนที่อยู่บนสนามและหนึ่งในห้าคนนี้จะต้องแบ่งออกไปเป็นผู้รักษาประตูซึ่งจะอนุญาตให้มีผู้เล่นที่เป็นตัวสำรองได้ไม่เกิน 7 คนและอนุญาตให้เปลี่ยนตัวผู้เล่นที่จะลงสนามเมื่อไหร่ก็ได้ ซึ่งกีฬาฟุตซอลไม่ได้จำกัดจำนวนที่จะสามารถเปลี่ยนตัวลงสนามโดยผู้เล่นที่เปลี่ยนออกไปแล้วก็สามารถที่จะปรับเข้ามาเล่นในสนามใหม่อีกครั้งก็ได้แต่ถ้าหากว่าทีมไหนถูกปรับฟาวล์และผู้เล่นเหลือน้อยกว่า 3 คนซึ่งรวมถึงผู้รักษาประตูแล้วจะต้องยกเลิกการแข่งขันครั้งนั้นทันที ซึ่งผู้เล่นในแต่ละคนจะไม่สวมเสื้อแบบใดๆทั้งสิ้นที่เป็นอันตรายต่อผู้อื่นด้วยอุปกรณ์เบื้องต้นที่จะให้ผู้แข่งขันใส่ลงสนามการแข่งขันได้นั่นก็คือเสื้อยืดหรือเสื้อเชิ้ต กางเกงขาสั้น ถุงเท้ายาว สนับแข้ง รองเท้าผ้าใบรองเท้าหนังนิ่มหรือรองเท้าที่ใช้สำหรับออกกำลังกายที่เป็นพื้นยาวเท่านั้น นอกเหนือจากนี้ก็จะเป็นการแต่งตัวที่ผิดระเบียบของนักกีฬาจึงไม่สามารถที่จะทำการให้ลงสนามการแข่งขันได้นั่นเอง

You May Also Like

About the Author: admin