สโมสรฟุตบอล Saint Saint-Étienne แซ็งเอเตียน

ชื่อเต็ม : Association Sportive de Saint-Étienne Loire
ฉายา : es Verts (The Greens) Sainté (Saints)
ก่อตั้ง : 1933
สนาม : Stade Geoffroy-Guichard
ความจุ : 42,000
ประธานสโมสร : Bernard Caiazzo, Roland Romeyer
ผู้จัดการทีม : Óscar García

Saint Saint-Étienne แซ็งเอเตียน เป็นสโมสรฟุตบอลในประเทศฝรั่งเศส ตั้งอยู่ในเมืองแซ็งเอเตียน สโมสรก่อตั้งขึ้นในปี 1933 ปัจจุบันลงเล่นอยู่ในลีกเอิง 1 ลีกสูงสุดของประเทศ ลงเล่นเกมส์ในบ้านที่สนาม Stade Geoffroy-Guichard แซ็งเอเตียน เป็นที่รู้จักกันในชื่อ Les Verts หมายถึง “Greens” ซึ่งเป็นสีของทีม สโมสรก่อตั้งขึ้นโดยพนักงานขายของชำโดยใช้ชื่อ Amicale des Employés de la Société des Magasins Casino (ASC)

แซ็งเอเตียนเป็นอีกหนึ่งสโมสรที่ประสบความสำเร็จมากอีกทีมหนึ่งในฝรั่งเศสเคยได้แชมป์ Coupe de France 6 ครั้ง และ Trophée des Champions 5 ครั้ง เป็นสโมสรที่ได้แชมป์รายการ Coupe de France มากเป็นอันดับ 3 ของประเทศ สโมสรประสบความสำเร็จมากที่สุดในยุค 60 และยุค 70 คู่แข่งสำคัญของแซ็งเอเตียน คือ Olympique Lyonnais ซึ่งอยู่สโมสรอยู่ใกล้กับลียง และเมื่อทั้งสองสโมสรเจอกันจึงเรียกว่า Derby Rhône-Alpes  ส่วนในปี 2009 สโมสรได้เพิ่มฟุตบอลหญิงภายในทีมขึ้น

แซ็งเอเตียนมีผู้เล่นที่ยิ่งใหญ่อยู่หลายคน ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในทศวรรษที่ 1960 และ 1970 สโมสรเคยมีทั้งผู้จัดการที่ดีที่สุดและมีผู้เล่นที่ดีที่สุดอย่างเช่น Aimé Jacquet, Jacques Santini, Laurent Blanc และ Michel Platini