ประโยชน์ของการว่ายน้ำ

การว่ายน้ำเป็นการออกกำลังกายที่ใช้อวัยวะทุกส่วนของร่างกาย ช่วยให้ระบบต่างๆในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น เช่น ระบบไหลเวียนเลือด ระบบขับถ่าย เป็นต้น ว่ายน้ำยังเป็นกีฬาที่ผ่อนคลายช่วยทำให้ร่างกายสดชื่นอีกด้วยและการว่ายน้ำยงมีประโยชน์อีกด้วย ถ้าว่ายถูกวิธี  มาดูกันเลยว่าประโยชน์ดีๆจากการว่ายน้ำมีอะไรบ้าง

  1. ช่วยให้ระบบกล้ามเนื้อกระชับ คือจะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงมากยื่งขึ้น การว่ายน้ำช่วยให้กล้ามเนื้อในส่วนต่างๆกระชับได้ดีด้วย เช่น กล้ามเนื้อบริเวณลำตัว กล้ามเนื้อช่วงไหล่ และต้นขาด้านหลัง ไม่เพียงเท่านี้การว่ายน้ำยังช่วยให้ร่างกายส่วนของกล้ามเนื้อฟิตกระชับและหุ่นดีด้วย

2.ช่วยถนอมข้อต่อ คือไม่ทำให้ร่างกายเกิดการบาดเจ็บในส่วนบริเวณของข้อต่อที่รับน้ำหนัก ถึงแม้ว่าการว่ายน้ำจะเป็นกีฬาที่ต้องใช้พละกำลังมากก็ตาม ก็ไม่ก่อให้เกิดการกระทบกระเทือนต่อข้อเข่า ข้อสะโพก และกระดูกสันหลังแต่อย่างใด การว่ายน้ำยังเป็นกีฬาที่เหมาะสมกับทุกช่วงอายุและทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะคนที่เป็นโรคข้ออักเสบหรือข้อเสื่อม เพราะการว่ายน้ำจะช่วยบริหารข้อต่อทำให้ลดอาการปวดข้อได้

  1. ช่วยให้ร่างกายเกิดความยืดหยุ่น คือการขับไล่ความแข็งตึงของกล้ามเนื้อได้ ว่ายน้ำเป็นกีฬาที่เหมาะสมสำหรับวัยกลางคนคือชวงอายุ 40 ปีขึ้นไป ที่ชอบการออกกำลังกายเป็นอย่างยิ่ง เพราะจะช่วยให้ร่างกายเกิดความยืดหยุ่นได้ดีเมื่อมีอายุที่มากขึ้นจะช่วยให้ข้อต่อแยกห่างออกจากกัน ทำให้มีสุขภาพที่แข็งแรง ไม่เจ็บไม่ป่วย ห่างไกลโรคภัยไข้เจ็บ
  2. ช่วยลดความเครียด คือการเล่นกีฬาประเภทหนึ่งที่ทำให้ผ่นคลายได้มากเลยทีเดียว เพราะน้ำทำให้ร่างกายของเราสดชื่นและยังช่วยทำให้จิตใจผ่อนคลาย การลอยตัวอยู่ในน้ำยังช่วยให้ผ่อนคลายได้มากเลยทีเดียว หลังจากที่ว่ายน้ำเสร็จแล้วร่างกายก็จะสดชื่นกระปรี้กระเปร่า ว่ายน้ำจึงถือว่าเป็นกิจกรรมที่ลดความตึงเครียดในชีวิตประจำวันของคนเราเลยก็ว่าได้

5.ช่วยให้มีมนุษย์สัมพันธ์ที่ดี  คือการว่ายน้ำเป็นกิจกรรมที่ทำให้ได้พบปะผู้คนมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการพบปะพูดคุยกับเพื่อนที่ไปด้วยกันหรือเพื่อนที่เจอกันในสระว่ายน้ำ ทำให้มีสัมพันธภาพที่ดีต่อกัน ทำให้เราเป็นคนที่มีทัศนคติที่ดีต่อผู้อื่นไม่เกิดปัญหาทำให้ชีวิตมีความสุข

ว่ายน้ำเป็นกีฬาที่ประโยชน์เยอะแยะมากมาย และนี่เป็นประโยชน์แค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น การว่ายน้ำถือเป็นกิจกรรมในชีวิตประจำวันของเราเลยก็ว่าได้ เพราะสามารถเล่นตอนไหนเวลาไหนก็ได้ และยังเป็นกีฬาที่ช่วยให้เราปลอดภัยอีกด้วย

You May Also Like

About the Author: admin